Banner trang tin tức

Kỳ 1: Bức tranh BĐS miền Trung - Ổn định và phát triển

Kết thúc năm 2018 với nhiều biến động, nhưng thị trường bất động sản miền Trung đang được giới đầu tư kỳ vọng sẽ là mảnh đất sinh lời trong năm 2019.

Cuộc chuyển mình đầy bứt phá

Sự trầm lắng của thị trường nhà đất Đà Nẵng ở giai đoạn nửa đầu những năm 2018 tưởng chừng sẽ giảm nhiệt toàn thị trường bất động sản của khu vực miền Trung. Song thực tế, bước sang giai đoạn nửa cuối năm 2018, thị trường nơi đây đã tiếp tục tăng nhiệt và mở ra nhiều cơ hội tại các địa phương tỉnh lẻ.

Một trong những tín hiệu đánh dấu sự trở lại đầy sôi động của thị trường bất động sản miền Trung đó là cơn sốt đất nền. Theo ghi nhận từ nhiều báo cáo, giá đất nền tại các tỉnh như Quảng Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… đều leo thang với tính thanh khoản cao. Mức giá tăng so với thời điểm năm 2017 lên tới 30 – 50%. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã không bỏ lỡ cơ hội tới nơi đây gom đất để tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Tại các tỉnh lẻ, các cuộc đấu giá đất diễn ra với tần suất cao và thu hút được nhiều nhà đâu tư tham gia. Điển hình như tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), phiên đấu giá vào tháng 6/2018 đã thu hút 2.700 hồ sơ tham gia mua đất. Giá các lô đất đều cao gấp 3 – 5 lần so với giá khởi điểm, dao động từ 360 triệu đồng/lô 100m2 lên tới 1,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản  cũng đã rót vốn vào đầu tư tại bất động sản miền Trung như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn T&T, VABIS Group… Đây cũng là lý do giúp thị trường bất động sản nơi đây trở nên sôi động hơn khi tạo ra sự đa dạng về cơ cấu sản phẩm địa ốc cũng như sự kéo theo việc nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra thị trường BĐS tại một số tỉnh của khu vực miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận cũng đang nóng dần lên bởi hàng loạt các dự án bất động sản của các nhà đầu tư trên cả nước đổ về.

… ổn định và phát triển hơn nữa…

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Thuận đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị rất mạnh mẽ. Với tín hiệu này, thị trường bất động sản nơi đây chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục ổn định và phát triển trong năm 2019.

Điều này cũng không khó đoán bởi lý do khiến bất động sản miền Trung đang rộng cửa đón dòng tiền xuất phát từ tiềm năng vốn có.

Theo ông Nguyễn Đức Lập. Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản “giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai”

Đánh giá của giới kinh doanh cho thấy, trong vòng hai năm lại đây, bất động sản Đà Nẵng đã nhanh chóng trở thành điểm nóng thị trường khu vực miền Trung, nếu không muốn nói là cả nước. Địa phương này, cùng một số khu vực phụ cận, đặc biệt là huyện Điện Bàn (Quảng Nam) nhanh chóng hình thành nhiều dự án đất nền, được nhiều nhà đầu tư tập trung khai thác.

Bằng chứng cho thấy ở thời điểm hiện tại, đất nền dự án từ vùng nông thôn đến thành thị trên địa bàn thành phố được rao bán rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và các Trung tâm môi giới BĐS được dựng lên ngay tại dự án. Những nơi được rao bán đất nền, nhà ở nhiều nhất vẫn phải kể đến địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn…và nhu cầu người mua tiếp tục tăng cao, mặc dù giá chào bán cũng đã tăng từ 15-30% trong hơn một năm qua.

Giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017). Các trục đường lớn lớp trong mặt tiền ven biển có mức giá khoảng 200 triệu đồng/m2 và các đường nhỏ từ trên 100 triệu - 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Đặc biệt, tại các đô thị mới ở khu vực phía nam thành phố, giá trị đất nền vẫn tương đối ổn định; thậm chí những khu đất ven biển có vị trí đẹp còn tăng giá nhẹ ngay cả khi thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại.

 

Tin liên quan
ĐỐI TÁC
Copyright ©2017
   Designed by VinaDesign