Banner trang tin tức

Kỳ 2: Thị trường BĐS Đà Nẵng - "Bong bóng căng" nhưng không thể vỡ

Bong bóng bất động sản Đà Nẵng từ lâu đã có dấu hiệu căng và chững lại, nhưng theo các chuyên gia đánh giá “bóng bóng bất động sản Đà Nẵng trong 5 năm tới chưa thể vỡ”.

Bất động sản đang “căng”

Sau giai đoạn phát triển nóng với ào ạt dòng tiền từ giới đầu tư đổ vào các dự án nghỉ dưỡng, đất nền tại Đà Nẵng, từ giữa quý I/2018, thị trường gần như chững lại, nhưng giá vẫn không giảm. Chính mức giá bị đẩy lên quá cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không thể mua, trong khi giới đầu tư cũng không dám xuống tiền. Do đó, thanh khoản thị trường nhà đất Đà Nẵng càng bị tắc.

Kể từ khi một số dự án lớn tại khu vực này bị cơ quan chức năng thanh tra và phát triển ra các sai phạm cùng một số dự án liên tục xảy ra khiếu kiện kéo dài do chủ đầu tư không bàn giao được sổ đỏ cho khách hàng theo đúng cam kết, khiến nhà đầu tư mất lòng tin và không còn "mặn mà" với các dự án nơi đây nữa.

Điều này không những không gây hại cho ngành bất động sản Đà Nẵng mà ngược lại. Vì thiếu những quy hoạch lớn khiến cho 2019 nguồn cung sẽ thấp hơn cầu, khiến cho giá đất có chiều hướng tăng nhẹ.

Một số nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng tại các lô đất lớn dọc tuyến đường ven biển nhưng chưa thoát ra được hàng do giá bán quá cao, người mua đang lưỡng lự và thận trọng hơn trước. Lượng hàng ký gửi bán ra khá nhiều, nhưng giao dịch ở mức thấp.

Người mua tuy không nhiều nhưng người bán vẫn ung dung “miễn mặc cả”. Mặt khác, ngành bất động sản cũng có thời gian để điều hướng và phát triển hợp với xu thế tương lai.

Vỡ giá đất là chuyện không thể

Mặc dù đang trầm lắng, nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, lo ngại về việc thị trường nhà đất Đà Nẵng sẽ đóng băng lâu dài, hay kịch bản ‘vỡ bong bóng’ của thị trường BĐS là điều không thể xả ra.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng cho rằng, trên thực tế đã có không ít nhà đầu tư lo ngại chu kỳ 10 năm xảy ra cho thị trường BĐS Đà Nẵng. Tuy nhiên, khác với thời điểm 2008, thị trường BĐS ở Đà Nẵng giá sản phẩm trên thị trường vẫn không hề giảm.

Còn theo nhận định của đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS, trong năm 2019, thị trường BĐS tại Đà Nẵng sẽ là giai đoạn giảm giá, và sẽ chỉ giảm sâu ở những nơi thời gian qua bị đẩy lên cao gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, BĐS ở Đà Nẵng sẽ không xảy ra tình trạng chạm đáy như cách đây 10 năm (năm 2008). Bên cạnh đó, đối với những dự án phát triển đô thị của thành phố - nơi có cơ sở hạ tầng kết nối tốt, dịch vụ phát triển sẽ vẫn giữ được giá bán ổn định và phát triển tốt.

Riêng những khu vực có hạ tầng được hoàn thiện và kết nối tốt thì sẽ khó giảm sâu. đất đã quy hoạch nhưng chưa thi công vẫn còn khá nhiều là hậu phương vững chắc nếu thị trường biến động lớn.

Những tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận như Quảng Nam khá trầm lặng và có phần chững lại vì các thông tin liên quan đến các vấn đề pháp lý dự án được đưa ra vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, khoảng đầu quý II/2019 thì sẽ bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi và dịch chuyển về nhu cầu bất động sản, theo đó sẽ tăng trưởng mạnh vào 6 tháng cuối năm 2019 khi thông tin cũng như pháp lý của các dự án đã ổn định hơn.

 Giải quyết nhu cầu về nhà đất trong giai đoạn hiện tại thì phân khúc BĐS nhà phố sẽ là lựa chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

BĐS Đà Nẵng vẫn có được những tiềm năng và lợi thế vô cùng to lớn để phát triển trở lại. Thị trường vẫn có thể nóng hơn nữa cùng nguồn lực từ những nhà đầu tư nước ngoài.

Và tất nhiên một bong bóng chưa đạt tới độ căng tối đa thì vỡ là điều không thể. Được dự tính quá trình đầu tư sẽ bắt đầu vào năm 2023 nhưng theo tiến độ phát triển hiện nay thị trường sẽ bắt đầu sớm vào năm 2021.

Tin liên quan
ĐỐI TÁC
Copyright ©2017
   Designed by VinaDesign