Banner trang tin tức

Ky cuối: Đà Nẵng quyết định thanh lọc và minh bạch thị trường

Đà Nẵng hành động quyết liệt nhằm đảm bảo thị trường BĐS minh bạch, tạo môi trường đầu cơ công bằng và văn minh.

Làm thị trường ‘quá đà’

Khảo sát trong 2 tháng đầu năm cho thấy, lượng người dùng tìm kiếm thông tin bất động sản tại Đà Nẵng tăng vọt, trùng khớp với diễn biến của đợt sốt đất vừa qua.

Thông thường, giới đầu nậu, cò đất luôn “chớp” các thông tin sớm về quy hoạch, hạ tầng (dù chưa chính thức) để thừa cơ thổi giá, tạo sốt. Tuy nhiên, với một thị trường bất động sản vốn không quá non trẻ như Đà Nẵng, “bài” của đầu nậu, cò đất cũng cao tay hơn bằng cách tạo các thông tin ảo bên cạnh cơ sở thực để dễ bề chiêu dụ lòng tin của người dân và nhà đầu tư.

Có 3 cơ sở để nhóm đối tượng này viện dẫn làm căn cứ thổi phồng giá bất động sản Đà Nẵng thời gian qua, gồm:

Thứ nhất, chủ trương của thành phố đưa Đà Nẵng trở thành đô thị hạt nhân, đầu tàu phát triển, tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội của miền Trung - Tây Nguyên và của cả nước. Trong đó, tiêu điểm là Hội nghị mùa xuân vừa tổ chức đầu tháng 3 vừa qua. Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng công bố trao Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn gần 490 triệu USD cho 8 dự án. Nguồn vốn khổng lồ rót vào Đà Nẵng là tiềm năng cực lớn với thị trường bất động sản, mảnh đất màu mỡ để giới đầu nậu tạo sốt.

Thứ hai, các thông tin ảo do môi giới tự “vẽ” ra mà sau này chính quyền địa phương đã có văn bản khẳng định đây đều là thông tin bịa đặt, như: dự án khu tái định cư, trường đua ngựa tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang; thành lập quận mới tên Hiếu Đức…

Thứ ba, hàng loạt dự án tại Đà Nẵng đang trong thời gian dừng triển khai, chờ thanh/kiểm tra, khiến nguồn cung trên thị trường khan hiếm, kích thích tâm lý mua vào.

Điển hình là sau khi huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) bị đồn thổi tách ra để lập quận mới nhằm thổi giá đất. Tiếp đó thêm một số đối tượng “cò đất” lợi dụng sự sôi động của thị trường bất động sản, tung tin trên các trang mạng xã hội, như một số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn sẽ sáp nhập vào TP Đà Nẵng, địa phương sắp triển khai những dự án hàng trăm tỷ đồng…

Đi kèm là những chiêu trò kinh doanh “đồn thổi” thông tin về giá đất tăng cao của các nhóm, hội kinh doanh bất động sản nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng và cũng chính những nhóm này mua đi bán lại đất đai bằng hợp đồng đặt cọc ảo để đánh lừa nhà đầu tư, người dân có nhu cầu mua đất.

Từ đó sẽ gây “sốt ảo” giá đất để thu lợi nhuận, gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó còn xuất hiện thêm hiện trạng hàng trăm ki ốt bán đất trái phép mọc lên như nấm. Theo UBND quận Liên Chiểu, tại các tuyến đường trên địa bàn quận này đang có một số tổ chức, cá nhân có hành vi chiếm dụng đất đai, vỉa hè, đường bộ để dựng lều quán, đặt container, ki-ốt để buôn bán và kinh doanh bất động sản trái phép. Ngay cả những khu vực đất chưa đầy đủ thủ tục, chưa nộp tiền đất cho thành phố, chưa cho phép bán nhưng họ vẫn dựng ki ốt rao bán.

Mạnh tay chấn chỉnh

Để chấn chỉnh kỷ cương trật tự đô thị trên địa bàn, UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cũng đã ra công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang có hành vi dựng lều quán tạm, đặt container, ki-ốt trái phép phải khẩn trương tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả nguyên hiện trạng ban đầu của đất sau 24 giờ.

Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các quận ủy, huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin định hướng dư luận xã hội, giúp nhân dân hiểu rõ bản chất của tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn và tự chịu trách nhiệm nếu tham gia hoạt động mua bán của mình; quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi.

Đồng thời, Thường trực Thành ủy giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan để định hướng, ổn định dư luận xã hội.

UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn; ngặn chặn, xử lý tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng quy định.

Với những cách làm mạnh tay, Đà Nẵng tiếp tục tạo lòng tin cho nhà đầu tư BĐS. Phần lớn các dự án đều đã được thanh tra và kiểm soát nhằm đảm bảo tính pháp lý cũng như tốc độ phát triển trong tương lai. Cò đất thời gian qua cũng bị nhắc nhở và đưa ra các chế tài mạnh nhằm định hướng thị trường một cách chính xác nhất.

Nhìn chung, bức tranh BĐS miền Trung có nhiều triển vọng và tương lai sáng. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng, thay vào đó là tìm hướng đầu tư đúng và nắm bắt được các kênh BĐS uy tín…!

 

Tin liên quan
ĐỐI TÁC
Copyright ©2017
   Designed by VinaDesign