Banner trang tin tức

Thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam đang "NÓNG" trở lại

Tín hiệu tích cực của nền kinh tế Đà Nẵng – Quảng Nam cùng các sự kiện lớn liên tục được hai địa phương đăng cai tổ chức đã đẩy thị trường bất động sản (BĐS) ‘nóng’ trở lại vào thời điểm cuối năm 2018 đầu 2019.

Tăng theo quy luật được dự báo

Năm 2018, hàng loạt các phân khúc về sản phẩm BĐS là đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư, biệt thự, condotel được đưa ra thị trường. Các dự án đất nền, đất ở ven biển tiếp tục gây sốt, giá giao dịch liên tục biến động tăng. Cụ thể, giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017). Các trục đường lớn lớp trong mặt tiền ven biển có mức giá khoảng 200 triệu đồng/m2 và các đường nhỏ từ trên 100 triệu - 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Đất dự án đô thị tại một số quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, tăng so với cùng kỳ 2017 khoảng trên 30%.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá đây là mức giá phù hợp trong điều kiện thành phố Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại và tăng trưởng kinh tế của thành phố này ở mức cao và ổn định. Ở phân khúc đất nền, năm 2019 thì chỉ dấu của thị trường hướng về co cụm lại ở khu tây bắc thành phố; đồng thời chờ đợi thông tin về điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thông qua các dự án phát triển đô thị mới. Giải quyết nhu cầu về nhà đất trong giai đoạn hiện tại thì phân khúc BĐS nhà phố sẽ là lựa chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Tương tự Quảng Nam, phân khúc đất nền tại khu vực ven biển Điện Nam - Điện Ngọc - Điện Dương (Điện Bàn), TP Hội An… đã giao dịch sôi động trở lại. Việc khan hiếm dự án mới và mặt bằng giá quá cao tại TP Đà Nẵng đang giúp Quảng Nam thu hút một lượng vốn mới đổ vào tìm kiếm cơ hội.

Sở Xây dựng cũng như các chuyên gia kinh tế dự báo, BĐS ở địa bàn Quảng Nam đang ở thời kỳ giao dịch mạnh mẽ, kích cầu thị trường do hình thành các dự án tỷ đô và quy hoạch không gian đô thị về hướng đông. Sự xuất hiện các phân khúc đầu tư nghỉ dưỡng tăng trưởng nhanh với hàng loạt dự án lớn đang hình thành. Phân khúc khai thác đất lẻ ở các khu đô thị, các khu khai thác quỹ đất ven sông Cổ Cò… dự kiến hoàn tất trong năm 2019, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều tín hiệu lạc quan…

Tạo dựng môi trường thu hút FDI

Trong năm 2018, có 117 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký 153,6 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2017. Lũy kế đến cuối năm 2018, thành phố có 670 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2.882 triệu USD. Theo đó, khu vực FDI đã ngày càng phát triển, trở thành một trong những khu vực năng động nhất của nền kinh tế. Doanh nghiệp FDI cũng là nhân tố quan trọng tạo ra sự gia tăng của giá trị sản xuất công nghiệp.

Đó là lý do sự ra đời của các Khu công nghệ cao (CNC) và Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung với diện tích hơn 1.000ha phía tây bắc Đà Nẵng và 6 KCN mới đã được quy hoạch và đang kêu gọi nhà đầu tư. Nhất là Khu CNC với hệ thống giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện, CNTT và truyền thông quy mô, hiện đại. Hiện có 23 dự án đang xúc tiến với tổng vốn đầu tư khoảng 700 triệu USD, trong đó, IPA đang xúc tiến 21 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 500 triệu USD, Ban quản lý Khu CNC và các KCN đang xúc tiến 4 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD trong các lĩnh vực dịch vụ (bất động sản, y tế, giáo dục) và CNC.

Một số dự án chính đang thu hút đó là dự án Công viên phần mềm số 2, khu đô thị đại học tại quận Ngũ Hành Sơn, khu phức hợp thương mại và tài chính đường Võ Văn Kiệt, khu công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, dự án sản xuất linh kiện máy bay...

Tỉnh Quảng Nam cũng đã thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Qua phân tích chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 3 năm gần đây, Quảng Nam đều nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số tốt. Thành lập mới 1.200 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên gần 6.700 doanh nghiệp. Trong năm 2018, tỉnh Quảng Nam đã cấp mới 26 dự án FDI, tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD; cấp phép 64 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 6.000 tỷ đồng.

 

Tin liên quan
ĐỐI TÁC
Copyright ©2017
   Designed by VinaDesign