Banner trang tin tức

Bình Định trở thành trung tâm kinh tế biển

Bình Định có bờ biển dài trên 134 km và nhiều đảo ven bờ; với nhiều cảng biển lớn và truyền thống khai thác thủy sản lâu đời, vùng nội thủy và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn.

Bình Định được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế to lớn và là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển mạnh về biển và kinh tế biển. Đây sẽ là những lợi thế để Bình Định hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, những năm qua, được sự quan tâm đầu tư, kinh tế biển của tỉnh Bình Định đã có nhiều bước phát triển lớn, khai thác thủy hải sản tăng cao liên tục trong nhiều năm cả về số lượng lẫn chất lượng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá được chú trọng, cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu được đầu tư ngày càng hiện đại, đời sống người dân các xã ven biển tăng lên đáng kể…

Bình Định hiện có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn và có 7 cơ sở đóng tàu thuyền với năng lực đóng 100 tàu/năm; hơn 100 cơ sở cung ứng vật tư nghề cá; hàng chục cơ sở, doanh nghiệp chuyên thu mua, chế biến thủy sản tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bình Định cũng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm tại các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước với mô hình nuôi tôm an toàn sinh học; quy hoạch gần 1.000 ha vùng nuôi tôm công nghệ cao dọc bờ biển tại huyện Phù Mỹ và Phù Cát. Bình Định luôn chú trọng bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của thủy sản ven bờ gắn với quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác bền vững, giữ gìn đa dạng sinh học.

Gần đây, tỉnh Bình Định đã hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng giúp ngư dân có điều kiện cải hoán nâng cấp tàu cũ và đóng mới tàu lớn hiện đại vươn khơi xa, bám biển dài ngày, khai thác hải sản đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hiện tỉnh có khoảng 750 tổ đội đoàn kết trên biển, với khoảng 3.000 tàu đánh bắt xa bờ, giúp ngư dân bám biển cùng hỗ trợ nhau sản xuất, giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Nghiệp đoàn nghề cá tại xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) được thành lập với sự tham gia của khoảng 150 tàu câu cá ngừ đại dương. 

Năm 2018, sản lượng khai thác thủy sản biển của tỉnh Bình Định đạt 233.000 tấn, tăng 26% so với kế hoạch; sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt hơn 10.250 tấn. 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác thủy sản biển đạt 148.000 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt hơn 40 triệu USD. Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ/CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay Bình Định đã có 61 tàu cá được hỗ trợ vay vốn đóng mới với tổng số tiền hơn 933 tỷ đồng; trong đó 48 tàu vỏ thép, 8 tàu composite và 5 tàu gỗ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, với nhiều tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu ái ban tặng, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa Bình Định trở thành trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển. Mục tiêu này cũng đã được đưa vào Nghị quyết Đại hôi Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 của tỉnh Bình Định. Kinh tế biển được coi là ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định ngày 22/7/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Bình Định là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định cần quan tâm đến kinh tế biển, du lịch và đô thị biển, lấy kinh tế biển làm ngành kinh tế mũi nhọn; quan tâm đến tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác, đoàn kết trên biển; tập trung phát triển chuỗi công nghiệp chế biến gỗ, định hướng tạo ra được thành phẩm để xuất khẩu…

Tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung ngày 20/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào miền Trung, tập trung vào 5 trụ cột kinh tế. "Ngư nghiệp phải tập trung nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Phát triển mạnh du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo. Phát triển hiệu quả cảng biển và dịch vụ logistics. Phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến gắn liền với lợi thế cảng biển. Phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời và nghiên cứu các dạng năng lượng khác" - Thủ tướng đề nghị.  

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, để triển khai đồng bộ Nghị quyết 36 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững kinh tế biển; có cơ chế, chính sách đột phá, nhất là phân cấp cho các địa phương trong thu hút đầu tư, trong triển khai thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Trong phát triển cần đặc biệt quan tâm và có chính sách giải quyết hài hòa lợi ích và nâng cao đời sống của cư dân ven biển, quan tâm phát triển du lịch cộng đồng để nâng cao mức sống của cư dân ven biển; hiện đại hóa và cơ cấu lại ngành nuôi trồng và khai thác thủy hải sản theo hướng bền vững.

Theo "Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2035 tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị; trong đó thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I - là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Thành phố Quy Nhơn được quy hoạch phát triển theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch; trong đó, trọng tâm là dịch vụ - cảng biển để tạo sức lan tỏa đến hệ thống đô thị toàn tỉnh Bình Định và vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, thời gian tới tỉnh Bình Định tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn, hiệu quả cao. Bình Định đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư xây dựng các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá; nhà máy chế biến thủy sản; đầu tư mở rộng hạ tầng khu neo đậu trú tránh bão Tam Quan Bắc; tiếp tục hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ.

Bình Định cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời kiến nghị với Trung ương hỗ trợ địa phương đầu tư, nâng cấp hệ thống cảng biển; mở rộng một số khu neo đậu, tránh trú bão; hỗ trợ vay vốn ưu đãi để doanh nghiệp đầu tư vào ngành thủy sản, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá...

Tin liên quan
ĐỐI TÁC
Copyright ©2017
   Designed by VinaDesign